แม็กซ์ก็ว่าจะจบเรื่องนี้ไปแล้วน้า แต่ก็ดันไปสะดุดตากับข้อความที่ถูกโพสต์ในเว็บ http://www.pubat.or.th/webboard/webboard.php?Category=general&pg=0

ชื่อกระทู้ว่า "งานมหกรรมหนังสือ สมาคมปกป้องหรือช่วยเหยียบซ้ำสมาชิก"  ลองอ่านกันดูแล้วกันว่าพูดว่ายังไงได้

สำหรับคนที่ขี้เกียจอ่าน แม็กซ์ไฮไลท์ฉากเด็ดไว้แล้วค่ะ ลองคิดดูแล้วกันว่ามันเหมือนคำสารภาพไหมว่า "ใคร" กันที่เป็นคนปากโป้งไปฟ้องตำรวจจนเราไม่มีโรแมนซ์อ่านกัน

 

พาเพลินขอชี้แจง และระยาบความทุกข์สักครั้ง

สืบเนื่องจากสำนักพิมพ์พาเพลิน เป็นสำนักพิมพ์นิยายแปลโรมานซ์แห่งแรกที่ถูกจับตั้งแต่เดือน สิงหาคม 50 และโดนอีกครั้งในเดือน กันยายน 50 วันนี้สุดทนกับอะไรหลายๆอย่างจึงขอออกมาพูดเล่าดังนี้
ครั้งแรกวันที่ 9 สิงหาคม 50 หนังสือของพาเพลินเรื่อง "โฮดี้ แม่สาวซ่าส์ ถูกจับกวาดไป กับอีก 8 สนพ. ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแนวขายประสบการณ์ทางเพศ มีบางเล่มเป็นวรรณกรรมที่ก็ไม่น่าโดนเหมือนกัน ครั้งนั้นจำนวนหนังสือที่ถูกจับมีทั้งหมด 15 เล่ม พาเพลินโดนเล่มเดียว
ทางพาเพลินไม่ได้รับการติดต่อใดๆจากจนท.เราคิดว่าทางนั้นกวาดไป และถ้าได้อ่านเนื้อหา ก็คงเข้าใจว่า นิยายโรมานซ์ไม่ใช่หนังสือลามก ทางสนพ.จึงรอการติดต่อแจ้งให้ไปชี้แจงจากสน.และอีกอย่างหนึ่งบนหน้าปกหนังสือที่จับนั้นเราระบุจัดเรทไว้ชัดว่าสำหรับผู้อ่านวัย 18 ปี ขึ้นไป


ต่อมาวันที่ 18 กันยายน ห่างกันเดือนกับหนึ่งสัปดาห์ มีประกาศลงหนังสือพิมพ์อีกว่า พาเพลินโดนจับอีก คราวนี้โดนร่วมกับนิตยสารสองฉบับ การ์ตูนของค่ายบูรพัฒน์ และกับสำนักพิมพ์มันดี ที่เป็นนิยายไทยครั้งนี้ โดนเรื่อง ทาร่าผู้น่ารัก และมีการพิมพ์บนปกหน้า เช่นกันว่า นิยายสำหรับผู้อ่านวัย 18 ปีขึ้นไป

เมื่อโดนครั้งที่สอง ทางสนพ.ก็แปลกใจและตกใจมากว่าเกิดอะไรขึ้น จึงโทรแจ้งกับจัดจำหน่ายสอบถามเรื่องราวรายละเอียด ตอนที่โทรไป ทางจัดจำหน่ายเองก็ยังไม่ทราบเรื่อง พอทราบก็ตกใจ และบอกเล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้าวันประกาศจับ ประมาณ 4-5 วันมีร้านค้าโทรไปปรารภว่า มีตำรวจนอกเครื่องแบบเอาลิสท์ไปซื้อหนังสือของทั้งมันดี และพาเพลิน ระบุชื่อหนังสือไปเสร็จสรรพ นัยว่า มีคนสั่งให้มาซื้อที่ร้านนี้ เพราะมีหนังสือนี้แน่

หลังจากนั้นก็มีกระแสอื่นอีกโทรเข้ามาว่า ทางเราถูกกลั่นแกล้งจากคนในวงการด้วยกันเอง ไม่ทราบว่าเป็นใคร หรือกลุ่มใด ทางสนพ.เองก็ไม่มีหลักฐาน (ความเห็นแม็กซ์เองนะ คุณมีหลักฐานรึเปล่าว่าโดนแกล้ง เป็นการอ้างกันเองทั้งนั้น)

เมื่อติดต่อไปที่จนท.ตำรวจ ทางตำรวจปกปิดแหล่งข่าว และบอกว่าเป็นการรับนโยบายมาจากฝ่ายเฝ้าระวัง กระทรวงวัฒนธรรม อีกที ก็บอกว่า เป็นดำริของ ท่านวงกต มณีรินทร์ และคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์หรืออะไรสักอย่างของท่านรองนายกไพบูลย์ และอีกทีก็บอกว่าได้มาจากแหล่งข่าวที่เป็นร้านขายหนังสือ นัยว่าเป็นแหล่งข่าวของเขา ทางเราก็ต้องแก้ปัญหาไปเอง

ช่วงนั้นสนพ.พาเพลินทั้งเครียด ทั้งเสียใจ ที่คนเราไม่ต่อสู้กันอย่างยุติธรรมแต่ใช้วิชามารมาทำลายกัน เราไม่รู้ว่าจิตใจเขาทำด้วยอะไร เราโดนเก็บและห้ามจำหน่ายหนังสือทั้งสองเล่มจากตลาด แต่นั่นก็ยังไม่พอ

ต่อมาก็โดนอีก ทางจนทตำรวจ.มาบอกให้เราเรียกเก็บหนังสือของทั้งสนพ.ออกจากตลาด จำนวน 200 กว่าเรื่อง โดนไม่มีการตรวจสอบใดๆ เราก็ชี้แจงว่า หนังสือบางเล่มแทบไม่มีบทรักเลยก็มี

ทางสนพ.ก็ขอความเป็นธรรมว่า เราทำโรมานซ์บางเรื่องมีบทมากบทน้อย และเพิ่งผลิตออกมาได้ไม่นาน อายุสนพ.ยังไม่ถึง ห้าปี หลายสนพ.ในท้องตลาด ออกมาก่อนเราตั้งนาน ทำไมทางตำรวจไม่ไปจับ ทำไมมาเลือกจับเราเจ้าเดียว และมาบอกกลายๆให้เราปิดสนพ.ทางอ้อมแบบนี้ เราทำผิดอะไรหนักหนา

ทางสนพ.เคลียร์เท่าไหร่ก็ไม่ยอมจบ จะดึงดันปิดสนพ.เราให้ได้ท่าเดียว บอกว่า ทางผู้ใหญ่เร่งรัดมา สนพ.จึงถามว่าเจ้าอื่นวางโชว์บนเชลฟ์เป็นนิยายแปลกลุ่มเดียวกัน ทำไมไม่จับ ตำรวจบอกว่าไม่รู้จักเจ้าอื่น และยังอ่านไปไม่ถึง กำลังคนของเรามีน้อย คุณบอกมาสิว่ามีเจ้าไหนบ้าง ทางสนพ.บอกไปหลายเจ้าที่ทำและมีฉากร่วมเพศ (ความเห็นของแม็กซ์: อันนี้ชัดเลยนะว่าใครเป็นคนปากโป้ง ตอนคุณกล่าวหาคนอื่น คุณไม่มีหลักฐาน แต่นี่คุณยอมรับเองนะว่าเป็นคนแฉ) แต่ตำรวจก็ไม่จับ แถมยังคะยั้นคะยอให้เราไปแถลงข่าว และขนหนังสือไปให้ออกข่าว และยอมรับผิดว่าผลิตสิ่งพิมพ์ลามกและต่อไปจะผลิตหนังสือดีๆ

ทางสนพ.ปฏิเสธไม่ยอมไปแถลงข่าว เพราะเราเชื่อว่า โรมานซ์ไม่ใช่นิยายลามก และหากเราผิดจริง หากจะให้แถลงข่าว ก็ขอตำรวจให้ความเป็นธรรมแก่เรา จับมาทั้งหมดทุกเจ้าในตลาด แล้วแถลงข่าวพร้อมกัน เรายินดีเสมอ

หรือถ้าคิดจะปิดสนพ.พาเพลิน (เขาบอกว่าเขาไม่ได้สั่งปิด แต่ขอให้เราเก็บหนังสือทุกเล่ม ทั้งหมด ออกจากตลาด เราก็บอกว่านั่นก็ปิดกลายๆแล้ว ) ทางเราก็ยินดี แต่ทางตำรวจต้องปิดให้หมดทุกสำนักพิมพ์ อย่าเลือกปฏิบัติ

คุยครั้งนั้น (มีการคุยหลายครั้ง) ตำรวจขีดเดทไลท์ให้สนพ.เก็บหนังสือทั้งหมดภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้

ส่วนเรื่องไปขายในงานนั้น คนไม่เข้าใจก็หาว่าพาเพลินรู้กันจึงไม่ไป แต่ความจริงไม่ใช่ ...พาเพลินกำลังจะตายอยู่แล้ว วิงวอนขอเอาไปขายอยู่หลายครั้ง แต่เขาไม่ยอม ยืนกรานว่าเอาไปเขาก็จับ เราฟังล้ว เขาเอาจริงมากๆ ไม่ยอมผ่อนผันเลย เราไม่ต้องการให้จัดจำหน่ายมาเดือดร้อนด้วย จึงบอกว่าอย่าเอาไปขายเลย เขาขีดเส้นให้เก็บแล้ว และตำรวจบอกว่า ถ้าเอาไปเขาจะจับกวาดหมด และในงานนี้เขาว่าเขาจะจับอีก
เป็นคุณ คุณจะเอาไปขายมั้ย
แบบนี้คุณรู้กันกับตำรวจมั้ย
เมื่อคุณรู้แบบนี้ คุณจะเห็นแก่ได้ ปล่อยให้ร้านค้าเอาไปขายให้คุณมั้ย

แม้แต่ร้านหนังสือเช่าโทรมา ถามความชัดเจน พาเพลินก็บอกว่าให้เก็บหนังสือพาเพลินขึ้นทั้งหมด และอย่าเพิ่งซื้อเข้าร้านอีก เพราะ ทางเราไม่ต้องการให้ร้านเช่าพลอยมาเดือดร้อน เสียเงิน แล้วอาจเจออะไรอีกก็ไม่รู้ รอให้มีความชัดเจนอีกทีค่อยว่ากัน

ตอนนี้ 24 ตุลา ทางตำรวจมาเข้มงวดให้เราเก็บหนังสือทั้งหมดทั่วประเทศภายในเดือนมกราคมปี 51 มิฉะนั้นจะกวาดจับและยึดให้หมด
แบบนี้พาเพลินไปรู้อะไรกับตำรวจค่ะ ถ้าพาเพลินสั่งตำรวจได้ก็คงไม่อ่วมขนาดนี้ เราเจอจนสะบักสะบอม มีสนพ.นิยายแปลโรมานซ์เจ้าไหนบ้างโดนเท่าเรา

เวลาผ่านมาจาก สิงหาคมถึงตุลาคม ขอถามสักคำว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่รู้อีกเรอะว่ามีสนพ.ไหนทำโรมานซ์บ้าง พาเพลินมีสิทธิ์ขอความเป็นธรรมบ้างได้หรือไม่ ขอให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติอย่างเท่าเทียมได้มั้ย (ความเห็นของแม็กซ์เองนะ: ความเป็นธรรมของคุณคือการทำลายวงการโรแมนซ์ในประเทศไทยนั้นเหรอ)

หากจะให้เราปิดสนพ. แล้วสนพ.อื่นที่ก็ทำแบบเดียวกัน ทำมานานกว่าด้วยยังขายได้งั้นเรอะคะ หากท่านให้ความเป็นธรรม หากว่าหนังสือทุกเล่มของเราลามก และปิดทุกสนพ.ที่ทำนิยายแบบเดียวกัน เรียกเก็บหนังสือทุกเจ้าจากตลาดภายในเดือนมกราคม 51 เสมอภาคกัน เราก็ยินดีรับปฏิบัติ พร้อมให้ความร่วมมือค่ะ