The Shadow Keepers Bk 1 - 6 // J.K. Beck

posted on 31 Oct 2012 15:55 by maxtreme in C-Club, D-Club, Paranormal directory Fiction

นี่เป็นหนังสือที่เราดองยาวตั้งแต่เล่มแรกจนถึงเล่มสุดท้าย (คาดว่าจะเป็นเล่มสุดท้ายแล้วล่ะค่ะ เพราะตอนนี้คนแต่งหันไปเขียนเรื่องแนวฟิฟตี้เชดซะแล้ว) ซึ่งก็ดีไปอย่างนะคะ เราหยิบมาอ่านต่อกันได้โดยไม่ติดขัด และไม่ต้องมานั่งตัดสินใจว่า จะซื้อเล่มต่อไปมาอ่านดีไหม เพราะยังไงก็ซื้อมาแล้ว แม้จะไม่ถึงกับสนุกมากมาย แต่ก็อ่านได้ไม่ถึงเสียเวลา

ก่อนเขียนรีวิวเราคงต้องบอกความรู้สึกโดยรวมต่อหนังสือชุดนี้เล็กน้อยนะคะ นี่เป็นหนังสือชุดที่มีคาแร็คเตอร์ที่หมิ่นเหม่ทางศีลธรรมที่สุด ไม่ต้องคิดมากนะคะ เราหมายความถึงมาตรฐานทางด้านศึลธรรมของเรื่องในชุดนี้มีหลายระดับ คือในการกระทำเดียวกัน แบบเดียวกันเลย ถ้าเป็นคนร้าย ก็จะมีโทษถึงตาย ต้องโดนตามล่าไล่ฆ่าจากพวกพระเอก แต่ถ้าเป็นกลุ่มเดียวกับพระเอก แม้จะทำการกระทำเดียวกัน ก็จะหาทางช่วยให้ได้ แถมจะกลายมาเป็นพระเอกเล่มต่อไปอีกต่างหาก 

เราไม่ค่อยอ่านเจอเรื่องแบบนี้ค่ะ อีกอย่างก็คือ ตัวละครรองในเล่มนี้ไม่มีใครปลอดภัยนะคะ ส่วนใหญ่ตายกันเรียบ ยกเว้นพระนางเล่มหน้าโอกาสรอดก็เยอะหน่อย

 

When Blood Calls ของเจเค เบ็ค

เรื่องนี้เป็นเล่มแรกในชุด The Shadow Keepers หนังสือแนวพารานอมอลอีกชุดนึงซึ่งมีคอนเซ็ปต์แตกต่างจากชุดอื่นเล็กน้อยตรงนี้ เรื่องจะโฟกัสที่กระบวนการยุติธรรมในโลกเหนือธรรมชาติ ซึ่งมีกฎเกณฑ์ไม่แตกต่างจากโลกมนุษย์ของเรา เมื่อแวมไพร์ หรือหมาป่าทำผิด พวกเขาก็จะถูกจับโดยหน่วยตำรวจเฉพาะกิจ ถูกฟ้องศาลดำเนินคดีโดยอัยการของรัฐ เพียงแต่จะมีระบบแยกต่างหากออกมา

แน่นอนว่า นี่ไม่ใช่การฆาตกรรมรายแรกของลูเซียส ดราโก แวมไพร์ที่มีอายุมากกว่าพันปี แต่นี่เป็นครั้งแรกที่มีหลักฐานมากพอที่จะจับเขามาดำเนินคดี และอัยการที่ได้รับมอบหมายให้ฟ้องคดีของเขาก็คือ ซารา คอนสแตนติน ที่เมื่อไม่กี่วันก่อนเธอยังทำงานในสำนักงานอัยการเขตลอสแองเจลิส ฟ้องผู้ร้ายที่เป็นคนธรรมดาทั่วไป แต่ผลงานของเธอก็เป็นถูกเตะตาของผู้มีอำนาจ ทำให้ซาราถูกย้ายมาอยู่หน่วยที่หก หน่วยงานลับที่สังกัดกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ หรือความจริงก็คือหน่วยงานของรัฐที่จัดการเกี่ยวกับกลุ่มผู้มีพลังเหนือธรรมชาติ

ความยุ่งยากของซาราที่นอกจากจะต้องปรับตัวให้ยอมรับว่า มีอีกโลกนึงซ่อนอยู่ภายใต้ความธรรมดา ก็คือนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เธอได้เจอกับลุค เมื่อหลายวันก่อน (ที่เธอจะมารับตำแหน่งใหม่) ทั้งคู่มีความสัมพันธ์ชนิดชั่วข้ามคืนด้วยกัน มันเป็นคืนที่ซาราไม่อาจลืมได้ลง และยังคาดหวังว่าจะได้มีโอกาสเจอกับหนุ่มลึกลับคนนั้นอีกครั้ง แต่เธอไม่คิดว่า จะได้มาเจอกับเขาในคุก

ลุคถูกกล่าวหาว่าฆาตกรรมผู้พิพากษา (ของศาลชาวเหนือธรรมชาติ) ในฐานะของมือสังหารประจำสภา (ชาวเหนือธรรมชาติ) ลุคไม่เคยผิดพลาด แต่บางอย่างเกิดขึ้น ความลับที่ดูเหมือนจะมีลุคเท่านั้นที่รู้ แผนการถูกวางขึ้น และมันจำเป็นที่เขาจะต้องถูกกล่าวหาว่าเป็นคนกระทำความผิด

และแม้ร่อยรอยจะชี้ไปที่ลุค แต่ซาราตัดสินใจตรวจสอบหลักฐานอีกครั้ง ในขณะเดียวกันความสัมพันธ์ระหว่างเธอและเขาก็คุขึ้นมาอีก 

ปัญหาใหญ่ ชนิดใหญ่จริงๆ ใหญ่มาก ๆ สำหรับเราก็คือ สถานภาพของซาราในเรื่อง เรายอมรับไม่ได้ค่ะที่อัยการจะไปมีความสัมพันธ์ทางเพศกับจำเลย และไม่ว่าคนแต่งจะพยายามบอกว่า เจ้านายของซาราเข้าใจยังไง มันก็ไม่ทำให้เราเปลี่ยนความคิดหรอกนะคะ เราโอเคกับการที่เธอและลุคมีอะไรกันมาก่อนที่เธอจะมารับงาน แต่การที่เธอยังมีความสัมพันธ์กับเขาต่อ (โดยที่เจ้านายก็รับรู้) แล้วไม่มีใครสักคนลุกขึ้นมาพูดว่า "มันผิด" เรารับไม่ได้อย่างแรงค่ะ 

มันไม่สนุกสำหรับเรานะคะ มันผิดจรรยาบรรณ และซาราสมควรถูกไล่ออก

ประเด็นนี้แหละค่ะ ทำให้เราอ่านไปก็ด่าไป จริง ๆ พฤติกรรมอย่างอื่นของนางเอกก็ไม่ได้เลวร้าย แต่นี่เป็นเรื่องใหญ่สำหรับเราค่ะ ทำใจยังไงก็ยอมรับไม่ได้ และไม่เห็นว่ามันโรแมนติกด้วย 

ในแง่ของพล็อตสืบสวนว่า แท้จริงแล้วเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ขอบอกว่า เดาได้ง่ายมาก (สปอยล์) ส่วนหนึ่งเพราะพล็อตคล้ายกับเรื่อง Death's Mistress ของคาเรน แชนซ์ก็ว่าได้ค่ะ เลยดูออกตั้งแต่เริ่มต้นเรื่อง ซึ่งทำให้สามารถเข้าใจการกระทำของลุคได้ทั้งหมด 

โดยรวมเป็นเรื่องเปิดชุดที่ไม่ได้น่าประทับใจอะไรมากนัก แม้จะมีตัวละครหลายตัวที่แบะท่าว่าจะเป็นพระเอกเล่มต่อไปออกมาให้ดูตัวกันบ้าง แต่เนื่องจากไม่รู้ว่าจะหยิบอะไรมาอ่านต่อดี ก็เลยอ่านเล่มสองต่อค่ะ

เล่มนี้คะแนนที่ 60

 

When Pleasure Rules ของเจเค เบ็ค

เรื่องนี้เป็นเล่มสองในชุด แต่ไม่เข้าใจค่ะ เพราะดันเลือกเล่าเรื่องของตัวละครที่ไม่มีบทบาทในเล่มแรกเลยแม้แต่น้อย คราวนี้เรื่องพาคนอ่านไปยังกลุ่มมนุษย์หมาป่ากันบ้าง

วินเซ็นต์ แรนด์เป็นมือสังหารประจำเผ่าหมาป่า ซึ่งมีที่มั่นอยู่ที่กรุงปารีส เขาได้รับคำสั่งจากผู้นำให้เดินทางมาลอสแองเจลิสเพื่อสืบหาความจริงเกี่ยวกับข่าวลือที่ใส่ร้ายหัวหน้าของเขา แต่การมาเยือนของแรนด์ไม่ได้รับการต้อนรับจากกลุ่มแวมไพร์ที่ยึดเอาเมืองแห่งนี้เป็นที่มั่นเท่าไหรนัก

จากเหตุการณ์ในเล่มก่อนหน้า ผู้นำหมาป่าวางแผนที่จะยึดเอาลอสแองเจลิสเป็นที่มั่นของตัวเองด้วยการใส่ความว่า แวมไพร์ออกไล่ฆ่ามนุษย์ เพื่อจะทำให้ผู้นำแวมไพร์ดูไม่มีน้ำยาในการควบคุมลูกน้องของตัวเอง แต่แผนการนี้ก็ถูกจับได้ และล้มเลิกไปแล้ว ทว่ากลับมีมนุษย์ที่ถูกแวมไพร์ฆ่าตายอยู่เกลื่อนเมือง และคดีนี้กำลังสร้างความสั่นคลอนให้กับทั้งผู้นำของหมาป่า (ที่ถูกหาว่าจัดฉากให้เกิด) และแวมไพร์ (ซึ่งเป็นเจ้าของถิ่น แต่ควบคุมเหตุการณ์ไว้ไม่ได้) ทำให้ตำแหน่งของทั้งคู่ในสภาชักจะไม่มั่นคง 

แรงกดดันจึงถูกส่งมาที่แรนด์ในการสืบหาความจริง และในขณะเดียวกันก็มาถึงเหล่าแวมไพร์ในเมือง (ซึ่งก็คือตัวละครจากเล่มแรก) ทำให้กลุ่มผู้รักษากฎหมาย (ซึ่งแม้จะไม่ได้ทำงานให้กับแวมไพร์ แต่ต้องเคารพแวมไพร์ซึ่งเป็นผู้นำเมือง) วางแผนหาตัวคนผิด ซึ่งในสายตาของคนเหล่านี้ พวกเขายังคิดว่า หมาป่าคือตัวการ แผนการจึงเกิดขึ้นโดยที่พวกเขาใช้ลิสสา มอนโรว์ ปีศาจผู้เสพวิญญาณเป็นเครื่องมือในการล้วงเอาความจริงมาจากแรนด์ (ซึ่งเป็นตัวแทนของผู้นำหมาป่าในเมืองนี้) 

ลิสสาซึ่งมีคดีติดตัว จำเป็นต้องให้ความร่วมมือกับตำรวจ แต่งานของเธอก็ไม่ได้ถึงกับยากเย็นนัก เพราะเธอและแรนด์ได้มีโอกาสพบกันมาก่อน ความสามารถพิเศษของลิสสาก็คือ เธอสามารถมองเห็นความคิดของคนที่เธอเสพวิญญาณของพวกเขาได้ แต่แม้การเข้าใกล้แรนด์ไม่ใช่เรื่องยาก แต่เธอพบว่าตัวเองไม่อาจที่จะทรยศเขาได้

เรื่องนี้เรามีปัญหากับคาแร็คเตอร์ค่ะ เราเคยคิดมาตลอดนะคะว่า ตัวเองเป็นคนเปิดกว้าง และยอมรับตัวละครที่มีมลทินแบบไหนมาก่อนได้ แต่เราเปลี่ยนความคิดตอนที่มาเจอกับแรนด์และลิสสาค่ะ 

แรนด์เป็นอดีตสมาชิกแก๊งค์ที่กลายเป็นทหาร ก่อนที่จะถูกกัดแล้วมาเป็นหมาป่า เขาฆ่าคนตายครั้งแรกตอนอายุเก้าขวบ ตามคำสั่งของญ