Captain Vorpatril's Alliance // Lois McMaster Bujold

posted on 02 Nov 2012 13:05 by maxtreme in A-Club, Non-Romance directory Fiction

นี่เป็นหนึ่งในหนังสือที่เรารอคอยอยากอ่านมาพักใหญ่ ๆ แล้วล่ะค่ะ โชคเป็นของเราที่ไม่ต้องรอนาน ไม่ใช่อะไรหรอกนะคะ เป็นเพราะเราเริ่มต้นอ่านหนังสือชุดนี้ล้าหลังจากคนอื่นมากมาย ก็เลยได้เปรียบตรงที่กว่าจะเริ่มอ่าน เรื่องในชุดนี้ออกมาหลายเล่ม ทำให้เราอ่านได้อย่างต่อเนื่องไม่ต้องขัดใจ

เล่มนี้มีความพิเศษจากเล่มอื่น ๆ ตรงที่คนที่เล่าเรื่อง และโฟกัสของเรื่องไม่ได้อยู่ที่ตัวละครหลักของชุดอย่างไมลส์ วอร์คอซิกัน หากแต่เป็นอิวาน วอร์แพทริล ญาติผู้พี่ซึ่งมีอายุใกล้เคียงกัน และถูกเปรียบเทียบกับไมลส์ตลอดชีวิตของคนทั้งสอง 

สำหรับคนที่อ่านเรื่องชุดนี้ อิวานเป็นคาแร็คเตอร์ที่น่าสนใจค่ะ ในทางนึงคนแต่งสามารถสร้างอิวานให้เป็นศัตรูคนสำคัญของไมลส์ได้ จากการที่คนสองคนถูกเปรียบเทียบกันมาตลอดชีวิต อิวานคือสิ่งที่ไมลส์ควรจะเป็น หากมารดาของเขาไม่ได้ถูกสารพิษขณะตั้งท้องของเขา และนั่นทำให้อิวาน และไมลส์แตกต่างกันราวกับฟ้าและดิน 

ในแง่รูปลักษณ์ ในขณะที่ไมลส์มีร่างกายพิกลพิการ กระดูกเปราะบางเพราะสารพิษที่ได้รับตั้งแต่ยังไม่เกิด อิวานคือชายชาตรีสมกับวงค์ตระกูลวอร์ ซึ่งเป็นนักรบ อิวานสอบเข้าโรงเรียนทหารได้อย่างง่ายดาย ในขณะที่ไมลส์สอบตก (เพราะสภาพร่างกาย) แต่ในขณะเดียวกันก็เห็นได้ชัดว่า ในแง่ของสติปัญญา ไมลส์เหนือกว่าญาติผู้พี่ของเขา และชีวิต (และเรื่องราวในเรื่องชุดนี้) สำหรับไมลส์ก็คือ การเอาชนะข้อจำกัดทางด้านร่างกาย เพื่อพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่า เขาเหมาะสมที่จะเป็นคนในวงค์ตระกูลวอร์ (คอซิกัน) มากขนาดไหน

ขณะที่ไมลส์ใช้ชีวิตมุ่งมั่นกับความสำเร็จ ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้รับการยอมรับ อิวาน วอร์แพทริลทำในสิ่งที่ตรงกันข้าม สำหรับคนที่อ่านเรื่องชุดนี้ อิวานเป็นเหมือนตัวตลก สร้างเสียงหัวเราะและความขบขัน เขาคือด้านตรงกันข้ามกับไมลส์ หรือถ้าพูดให้ถูก เขาไม่ได้ใช้ศักยภาพของตัวเองที่มี รูปลักษณ์แข็งแรงงดงาม ถูกใช้ไปกับการจีบสาว และผ่อนคลาย ในฐานะของทายาทลำดับต้น ๆ ของราชบัลลังค์แห่งดาวบาร์รายาร์ อิวานใช้ชีวิตจนทำให้ผู้คิดทรยศทั้งหลายไม่แม้แต่จะคิดเอาเขาเป็นสัญลักษณ์ ในการล้มล้างอำนาจ นั่นเพราะทุกคนรู้กันอยู่ว่า อิวาน วอร์แพทริลไม่มีอะไรเลย (ในสมอง) ก็แค่ชายหนุ่มหน้าตาดี ที่มีชาติตระกูลสูง แต่ทำตัวไร้สาระไปวัน ๆ

แต่นั่นคือ ตัวตนของเขาจริงแน่เหรอ

ในนิยายของหลุยส์ แม็คมาสเตอร์ บูโจลด์ ไม่เคยมีอะไรเป็นอย่างที่ตาเห็น และแน่นอนว่า อิวาน วอร์แพทริลก็ไม่ใช่อย่างที่ตาเห็น 

 

 Captain Vorpatril's Alliance ของหลุยส์ แม็คมาสเตอร์ บูโจลด์

เรื่องนี้ถ้านับตามเหตุการณ์ในเรื่อง (ไม่ใช่ลำดับการเขียนนะคะ) น่าจะถือว่าเป็นเล่มที่สิบเอ็ดในชุด (เหตุการณ์ต่อจาก Diplomatic Immunity)  แต่เล่มนี้มีความแตกต่างตรงที่โฟกัสเรื่องราวได้เปลี่ยนจากคนในตระกูลวอร์คอ ซิกัน (แอรัล/คอร์ดีเลีย และไมลส์) ไปที่อิวาน วอร์แพทริลญาติผู้อยู่ภายใต้เงามืดของไมลส์ วอร์คอซิกันมาตลอดชีวิต

ในเล่มก่อนหน้า (สำหรับเราตั้งแต่เรื่อง Mirror Dance เป็นต้นมา) คนอ่านเริ่มได้เห็นอีกด้านนึงของอิวาน และน่าจะพอรู้สึกกันบ้างว่า จริง ๆ แล้วมีอะไรภายใต้ฉากหน้าที่ดูเหมือนจะไร้สาระของอิวาน ซึ่งในเล่มนี้ก็เป็นการยืนยันความคิดของเรานะคะ แต่ในขณะเดียวกันมันก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากขนาดนั้น 

เพราะอิวานก็คืออิวาน เขาไม่ได้กลายเป็นอัจฉริยะ หรือกลายเป็นไมลส์ วอร์คอซิกันชั่วข้ามคืน เพียงเพราะเล่มนี้เป็นเรื่องที่เขาเป็นตัวเอก ดังนั้นสบายใจได้นะคะ คาแร็คเตอร์ทุกอย่างของเขาที่คนอ่านชื่นชอบ (และทำให้หัวเราะ) ก็ยังมีอยู่ครบถ้วน  เพียงแต่ในเล่มนี้พิเศษมากขึ้นไปอีกตรงที่เราได้เข้าไปเห็นกระบวนการความคิด ของเขา และรู้ที่มาที่ไปของข้อสรุปที่เขาเลือกกระทำ

ในส่วนของพล็อต คงต้องบอกว่า อย่าคาดหวังเรื่องราวชีวิตหนัก ๆ หรือการเล่นเกมส์ซ่อนกลกันในเรื่องที่ไมลส์เป็นตัวเอกนะคะ ส่วนหนึ่งเพราะนั่นไม่ใช่คาแร็คเตอร์ของอิวาน ไม่ใช่ตัวตนที่เขาเป็น เล่มนี้มีความคล้ายคลึงกับเรื่อง A Civil Affair มากกว่าค่ะ เรื่องราวที่อ่านไปแล้วนึกว่าเป็นโรแมนซ์ด้วยซ้ำ (หรืออาจจะบอกว่า ดีกว่าโรแมนซ์ซะอีก) ซึ่งก็เช่นเดียวกัน เรื่องราวแบบนี้เหมาะสมกับความเป็นอิวานอย่างยิ่ง 

เช่นเดียวกับไมลส์ อิวานได้พบกับคู่ชีวิตของเขาบนดาวโคมาร์ ดาวที่ถูกปกครองโดยบาร์รายาร์ อิวานเดินทางมาที่ดวงแห่งนี้เนื่องจากทำงานเป็นผู้ติดตามท่านนายพลใหญ่ ซึ่งมีภารกิจมาเยี่ยมเยียนที่นี่พอดี และนั่นทำให้เขาอยู่ถูกที่ถูกทาง (หรือจะใช้คำว่าผิดที่ผิดทางดี) เป็นตัวช่วยที่เหมาะสมสำหรับไบยาร์ลี หนึ่งในญาติ (ที่ห่างกันมาก ๆ ) และสายลับแห่งบาร์รายาร์ ไบต้องการความช่วยเหลือจากอิวาน ด้วยการให้เขาทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดที่สุด นั่นก็คือ ตามจีบให้สาวเจ้าตกลงยอมพาอิวานกลับไปยังทีพัก

แต่แน่ล่ะว่า ไม่มีอะไรง่าย เมื่อหญิงสาวคนนี้ไม่ใช่คนธรรมดา และ "การจีบ" ของอิวานก็ให้ผลในทางตรงกันข้าม เมื่อเขาถูกเข้าใจผิดว่า เป็นมือสังหารที่ถูกส่งมาตามล่าเธอ และในการพบกันครั้งแรก อิวานก็โดนยิงให้สลบ จับมัดไว้กับเก้าอี้ และกลายเป็นพยานพบเห็นความพยายามลักพาตัว ทั้งหมดนั่นทำให้เขาไม่มีทางเลือก นอกจากพาสาวเจ้ากลับไปหลบภัยที่บ้านพักชั่วคราวของเขา

สาวคนนี้มีนามว่า ทัช และเธอไม่ใช่คนแห่งดาวโคมาร์ เธอมาจากดินแดนที่ไกลกว่านั้น แต่ไม่ใช่สถานที่แปลกถิ่นสำหรับอิวานเท่าไหร (ในเมื่อญาติของเขาได้ไปลุยดาวแห่งนี้มาหลายรอบแล้ว) ทัชเป็นลูกสาวของบารอนในอาณาจักรที่นับถือเงินเป็นพระเจ้าแห่งดาวแจ๊คสันโฮล ซึ่งเมื่อพ่อและแม่ของเธอถูกล้มล้าง ทัชและพี่เลี้ยงหลบหนีออกมาตามแผนที่วางกันไว้นานแล้ว แต่บางอย่างผิดพลาด และตอนนี้เธอติดกับอยู่ที่โคมาร์ ไม่อาจเดินทางไปที่ดาวเอสโคบาร์ตามที่วางแผนได้

ถ้านั่นยุ่งไม่พอ ศัตรูก็กำลังตามติดเพื่อจับตัวเธอกลับไป เพื่อข้อมูลสำคัญที่หญิงสาวรับรู้ และคนที่อยู่ตรงกลางในเรื่องยุ่งยากทั้งหมดก็คือ อิวาน วอร์แพทริล

เรื่องนี้อาจจะไม่ใช่ความฉลาดล้ำลึกทางกลยุทธ์ เพราะเห็นได้ชัดว่าอิวานไม่ใช่ไมลส์ สิ่งที่เห็นก็คือสิ่งที่เป็นตัวตนของเขา แต่อิวานไม่ได้มีแต่เปลือกนอกที่เป็นหน้าตาที่หล่อเหลา เขามีสาระอันเป็นแก่นสารของตัวเอง เพียงแต่เขาไม่ใช่ไมลส์ (และเราก็ไม่ได้คาดหวังให้เขาเป็น) และในเล่มนี้เมื่อเราได้เข้าไปอยู่ในหัวของเขาเต็มที่ เราก็ได้เห็นมุมมองในสิ่งที่คนอื่นเห็น และมันก็ยืนยันว่า เขามีอะไรมากกว่าที่คนอื่นคาดการณ์ไว้

นี่คือ ความคิดของเขาต่อความสำเร็จที่โดดเด่นที่สุด ความสามารถในการจีบสาว ซึ่งตลอดทั้งเรื่องไมลส์อิจฉาอิวานในเรื่องนี้มาก

"Not that his reputation for success with women was undeserved, but it was due to brains, not luck and steady allegiance to a few simple rules. The first rule was to go to places where lots of women already in the mood for company had congregated -  parties, dances, bars. Although not weddings, because those tended to put the wrong sorts of thoughts into their heads. Next, try likely prospects till you hit one who smiled back. Next, be amusing, perhaps in a slightly risque but tasteful way, until she laughed. Extra points if the laughter was genuine. Continue ad lib from there. A 10:1 ratio of trials to hits was not a problem as long as the original pool contained ten or more prospects to start with. It was simple statistics, as he'd tried to explain to his cousin Miles on more than one occusion."

แค่บทที่สองก็สื่อตัวตนของอิวานได้ชัดเจนอย่างยิ่งแล้วล่ะค่ะ เขาเป็นอย่างที่เราเห็น แต่เขาก็ไม่ใช่อย่างที่เราคิด (ในตอนแรก) อิวานแค่แตกต่าง เขาเลือกใช้ชีวิตอย่างที่ตัวเองต้องการ และมีความสุข ไม่มีอะไรเสียหายกับการที่ไม่ใช่คนทะเยอทะยาน และทุ่มเททุกอย่างเพื่อความสำเร็จ

พระเอกของเรื่องเป็นจุดเด่น และขอบอกว่า ทำให้เราอ่านไปยิ้มไป มีความสุขมาก แม็กซ์พูดกะเพื่อนหลายคน หลายครั้งในขณะที่อ่านหนังสือเรื่องนี้ก็คือ "เรามีความสุขในชีวิตมากเวลาอ่านเล่มนี้" เพราะเนื้อเรื่องที่น่ารัก คาแร็คเตอร์ที่น่ารัก ในแง่นึงสำหรับคนที่ติดตามอ่านเรื่องชุดนี้ และอาจจะทึ่งไปกับความเก่งกาจของไมลส์ เราไม่แน่ใจว่าจะผิดหวังไหมนะคะ เราเองก็เป็นคนนึงที่ชอบไมลส์มาก แต่ก็ไม่มีปัญหา เพราะเรายอมรับได้ว่า อิวานไม่ใช่ไมลส์ และเขาจะไม่เลือกวิธีแก้ปัญหา หรือหาทางออกอย่างไมลส์ เขาก็เป็นแค่ตัวเขาเอง ซึ่งนั่นมากเพียงพอแล้วสำหรับเรา

อย่างที่พูดไปแล้วนะคะ พล็อตหนังสือเรื่องนี้ค่อนข้างเบา ออกแนวโรแมนซ์คอเมดี้เล็ก ๆ ซึ่งเป็นข้อดีค่ะ เพราะอ่านไปแล้วเหมือนอ่านหนังสือวันคริสต์มาสที่มีเนื้อหาให้น่าติดตาม ในขณะเดียวกันก็มีตัวละครที่เราชื่นชอบพาเหรดออกมาให้เจอหน้าจนหายคิดถึง

แน่นอนว่าไมลส์ต้องมีบท แต่ก็เข้าใจนะคะว่า ไมลส์โผล่เยอะไม่ได้ เพราะเจ้าหนูคนนี้มีนิสัยชอบขโมยซีน ดังนั้นเมื่อเล่มนี้เป็นเรื่องของอิวาน ไมลส์จึงโผล่มาเล็กน้อย จากนั้นก็ถูกส่งไปเยี่ยมท่านพ่อที่อีกดาวนึง

คนที่โดดเด่นในเล่มนี้ก็คือไซมอน อิลเลียน ที่หลังจากเรื่อง Memory ถูกคนแต่งใจร้ายยำไปอาการหนัก เล่มนี้มีเรื่องราวของเขาให้อ่านอย่างหายคิดถึงเลยนะคะ แล้วก็ฮามากตอนที่ (สปอยล์) อิ วานสรุปให้เกรเกอร์ฟังว่า ที่เกิดเรื่องทั้งหมดเป็นเพราะอิลเลียนว่างเกินเหตุ เลดี้อลิสออกไปช่วยงานจักรพรรดินี ทำให้เขาเหงาอยู่บ้านคนเดียว ก็เลยฟุ้งซ่านซะเยอะควรจะหาอะไรให้อิลเลียนทำได้แล้ว เพราะตอนนี้อาการป่วยของเขาดีขึ้นแล้ว

พูดถึงพระเอกซะเยอะนะคะ นางเอกก็ไม่ได้ด้อยกว่ามากมายนะคะ เพียงแต่ถ้าใครคาดหวังว่า หญิงสาวที่มาจากตระกูลที่ทรงอำนางแห่งแจ๊คสันโฮล ทัชไม่ได้เป็นแบบนั้น เธอแตกต่างจากพ่อแม่และพี่น้อง แต่นั่นก็ทำให้เธอเหมาะสมกับอิวาน ทางนึงเธอเข้าใจหลักการ "ต่อรอง" ของแจ๊คสันโฮล แต่อีกด้านนึงเธอก็ไม่ได้เหมาะกับชีวิตแบบนั้น ทัชไม่ทะเยอะทะยานมากพอ (คุ้น ๆ ไหมคะว่า เธอนิสัยเหมือนใคร)

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่แฟนหนังสือชุดนี้ไม่ควรพลาด เราไม่แน่ใจเท่าไหรสำหรับคนที่เริ่มต้นอ่านชุดนี้ที่เรื่องนี้เป็นเล่มแรก ค่ะ ส่วนหนึ่งเพราะแม้เล่มนี้จะค่อนข้างเป็นอิสระจากพล็อตของเล่มก่อนหน้า แต่ก็มีการกล่าวถึงเหตุการณ์ในอดีต ชนิดที่ ถ้าคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ของเรื่องชุดนี้ จะต้องนึกออก ซึ่งตรงนี้แหละคือความสนุก แต่สำหรับนักอ่านหน้าใหม่ อาจจะไม่ถึงกับทำให้งง แต่ก็จะไม่เก็ตมุขเล็ก ๆ พวกนี้ (เช่นฉากการพังทลายของ ImpSec)

กระนั้น เราลองนึกนะคะ สำหรับคนที่ไม่รู้เลยว่า อิวานคือใคร ก่อนที่จะเริ่มอ่านเล่มนี้ ก็อาจจะขำมากกว่าที่เราขำก็ได้ค่ะ เพราะสำหรับเราที่ตามอ่านเรื่องชุดนี้ เรารู้ถึงความสำคัญของอิวาน แต่ในเล่มนี้ไม่ได้กล่าวถึงในตอนต้นเรื่อง และทัชก็ไม่รู้ ดังนั้นเมื่อเธอประจักษ์ว่า "สามี" ของเธอคือใครกันแน่ คนที่ไม่รู้มาก่อน อาจจะสนุกกะมันมากกว่าคนที่รู้อยู่แล้วก็ได้ค่ะ

สรุปว่า ชอบมาก ๆ ค่ะ ชอบโทนของเรื่อง ชอบที่คนแต่งคงรักษาตัวตนของอิวานเอาไว้ แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้เรามองเห็นเขาในด้านลึกมากขึ้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ

คะแนนที่ 87

Comment

Comment:

Tweet

มารายงานตัวว่าอ่านจบแล้วค่า ขำเรื่องทริกจีบสาวของอิวาน กะเหตุผลของไซมอนด้วยคน อย่างฮา ความน่ารักของเรื่องนี้เหมือนคืนกำไรให้แฟนนักอ่านเลยอย่างที่คุณเมย์ว่าเลย

#2 By chihaya on 2012-12-03 08:16

เลื่อนปราดลงมาข้างล่างอย่างรวดเร็ว รอหนังสือตัวเต็มออกค่ะ พอเข้าไปเช็คอีบุ๊คตั้ง $15 เจียวรึท่าน อ๊ากกก รอราคาลงค่อยอ่านดีมั้ยนี่ คิวก็ยังยาวอยู่ด้วย *ปิดหูปิดตา*

#1 By chihaya on 2012-11-03 08:39